Canh chua cá diêu hồng là món ăn dân dã cung cấp nhiều chất dinh dưỡng và trở nên quen thuộc trong bữa cơm hằng ngày của mọi gia đình Việt. Hãy cùng tham khảo cách nấu canh chua cá diêu hồng thơm ngon để giải nhiệt trong những ngày hè nóng bức.
Tô canh chua cá diêu hồng thanh mát là “cứu cánh” cho bữa cơm ngày hè. Ảnh: Internet
Canh chua cá diêu hồng có vị chua thanh của me, ngọt dịu của dứa, hòa quyện chút chua của cà và đặc biệt cá diêu hồng chắc thịt, ngọt thơm vừa đem lại cảm giác ngon miệng, vừa thanh nhiệt cơ thể trong những ngày nắng nóng. Món canh tưởng chừng đơn giản nhưng đôi lúc khiến chúng ta lúng túng không biết phải nêm thế nào để canh vừa có vị chua, vừa có vị ngọt hài hòa. Thắc mắc này sẽ được Bếp Trưởng Á Âu giải đáp trong bài viết dưới đây.
Nguyên liệu nấu canh chua cá diêu hồng
- Cá diêu hồng: 1 con (khoảng 600 – 800g)
- Cà chua: 2 quả
- Thơm (dứa): 1/4 quả
- Bạc hà: 100g
- Giá đỗ: 100g
- Đậu bắp: 10 quả
- Me chua: 80g
- Ngò gai, ngò om, hành lá, ớt, tỏi
- Gia vị: muối, đường, bột ngọt, hạt nêm, nước mắm
Nguyên liệu nấu canh chua cá diêu hồng. Ảnh: Internet
Cách nấu canh chua cá diêu hồng
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Cá diêu hồng làm sạch vảy, cắt bỏ vây, mang và bỏ ruột. Dùng muối chà xát để cá hết nhớt và không bị tanh rồi đem rửa sạch. Cắt cá thành từng khúc vừa ăn.
Cà chua rửa sạch, cắt múi cau. Thơm cắt mắt, rửa sạch, cắt lát. Bạc hà tước vỏ, cắt lát mỏng sau đó đem bóp với chút muối cho hết nhựa ngứa rồi rửa sạch. Đậu bắp rửa sạch, ngắt bỏ cuống, cắt vát xéo.
Nhặt sạch giá đỗ, đem rửa và để ráo nước. Ngò gai, ngò om, hành lá nhặt bỏ gốc, rửa sạch và cắt nhỏ. Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn.
Cho me ra chén ngâm với nước nóng rồi khuấy cho me tan, lọc lại rồi lấy nước cốt me để riêng.
Sơ chế các loại rau, quả. Ảnh: Internet
Bước 2: Ướp cá
Cá diêu hồng đem ướp với 1 muỗng hạt nêm, 1/2 muỗng nước mắm, 1/2 muỗng bột ngọt, 1/2 muỗng dầu ăn, 1/2 muỗng tiêu trong khoảng 20 phút để cá ngấm gia vị.
Bước 3: Nấu canh
Bắc nồi lên bếp, làm nóng 2 muỗng canh dầu ăn, cho tỏi băm vào phi vàng thơm, sau đó cho cà chua vào xào chín, nêm chút nước mắm cho dậy mùi.
Phi tỏi với dầu ăn cho thơm rồi cho cà chua vào xào. Ảnh: Internet
Tiếp theo đổ vào nồi 1,5 lít nước lọc (hoặc gia giảm theo khẩu phần), cho nước cốt me đã lọc vào. Nước sôi cho cá vào đảo nhẹ rồi tiếp tục cho thơm vào.
Khi nước sôi lại, dùng vợt vớt hết bọt phía trên để nước canh được trong. Cá chín vớt ra đĩa để riêng.
Cá diêu hồng chín vớt ra để riêng. Ảnh: Internet
Sau đó cho đậu bắp và bạc hà vào, cho thêm 1 muỗng nước mắm, 1 muỗng đường, 1 muỗng hạt nêm, 1/2 muỗng bột ngọt. Nêm nếm lại gia vị sao cho có đủ vị chua, ngọt, mặn vừa ăn.
Đợi canh sôi trở lại, cho giá đỗ, hành lá, ngò gai, ngò om, vài lát ớt xắt và cho lại phần cá vào nồi canh cho nóng rồi tắt bếp.
Cho giá đỗ, rau nêm, ớt xắt vào sau cùng rồi tắt bếp. Ảnh: Internet
Trình bày và thưởng thức
Múc canh ra tô, rắc thêm một ít tỏi phi lên mặt, trang trí rau thơm và vài lát ớt để món canh thêm phần hấp dẫn. Canh chua cá lóc dùng nóng với cơm trắng hay bún đều ngon. Khi ăn dọn kèm chén nước mắm ớt.
Canh chua cá diêu hồng không chỉ cung cấp nhiều dưỡng chất mà còn giúp giải nhiệt cho cơ thể. Ảnh: Internet
Bí quyết nấu canh chua cá diêu hồng ngon đúng điệu
Cách nấu canh chua cá diêu hồng khá đơn giản, quan trọng bạn phải tìm được nguyên liệu tươi sống thì món canh mới thơm ngon, chuẩn vị.
Cá diêu hồng nên chọn con có màu trắng hoặc vàng tự nhiên, thịt sẽ ngon hơn. Cá nấu chín hãy vớt ra để riêng rồi mới tiếp tục nấu các loại rau. Nếu nấu quá lâu cá sẽ bị nhừ, nát, không ngon.
Giá đỗ rất mau chín nên cho sau cùng với rau thơm trước khi tắt bếp để giữ được độ giòn, tươi ngon.
Món canh chua cá diêu hồng muốn có vị chua ngọt tự nhiên nhất định không được thiếu me chua và thơm.
Giá trị dinh dưỡng của canh chua cá diêu hồng với sức khỏe
Cá diêu hồng lành tính, có giá trị dinh dưỡng cao, giàu protein, vitamin A, B, D và chất khoáng nên trẻ em, người già, phụ nữ mang thai ăn đều tốt.
Thơm được dùng chữa thiếu máu, xơ vữa động mạch, viêm khớp, béo phì.
Bạc hà, đậu bắp có nhiều chất xơ, giúp nhuận trường, giải độc.
Cà chua giải nhiệt, chống hoại huyết, ngăn ngừa nhiễm khuẩn, ung thư tuyến tiền liệt và chữa suy nhược.
Giá đỗ nhiều vitamin E, chữa thiểu năng sinh dục, chống lão hóa, ngừa cholesterol trong máu và kéo dài tuổi thọ.
Me chua có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, nhuận trường.
Gia vị, tỏi phi sẽ làm hương vị món canh thơm hơn. Các loại rau nêm như ngò gai, ngò om, hành lá có tác dụng sát trùng đường hô hấp, phòng ngừa viêm họng.
Món canh với vị chua dịu mát có tác dụng kích thích vị giác, giảm cảm giác chán ăn và cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể. Hy vọng với cách nấu canh chua cá diêu hồng trên đây sẽ giúp bạn thực hiện món ăn một cách dễ dàng.
Đừng quên để lại thông tin vào form bên dưới hoặc liên hệ đến tổng đài 1800 6148 (miễn phí cước gọi) để được Bếp Trưởng Á Âu tư vấn cụ thể hơn về chương trình đào tạo Chuyên đề canh và trổ tài nấu nướng với những món ăn Việt nhé!
The post Cách Nấu Canh Chua Cá Diêu Hồng Thanh Mát, Giải Nhiệt Ngày Hè appeared first on Bếp Trưởng.
Đăng Tại : Trường dạy nấu ăn, pha chế, làm bánh Hướng Nghiệp Á Âu https://beptruong.edu.vn/day-nau-an/mon-an-ngon/cach-nau-canh-chua-ca-dieu-hong-thanh-mat-giai-nhiet-ngay-he
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét