Tiếp tục hành trình khám phá nền ẩm thực Nhật Bản tại Bếp Trưởng Á Âu (BTAAu), các học viên lớp Nghiệp vụ Bếp trưởng Bếp Nhật đã có buổi học bổ ích về Chuyên đề Udon tươi. Thông qua bài học, học viên đã nắm được kỹ thuật làm mì Udon tươi và cách chế biến 2 món mì Udon truyền thống nổi tiếng là Karei Udon và Yaki Udon.
Học viên lớp Nghiệp vụ Bếp trưởng Bếp Nhật trong buổi học Chuyên đề Udon tươi
Không chỉ là một trong những món ăn truyền thống của người Nhật, mì Udon còn phổ biến và được yêu thích ở nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Tại hầu hết các nhà hàng món Nhật hay món Á, Udon luôn là món ăn đặc sắc được nhiều thực khách lựa chọn. Do đó, BTAAu xây dựng bài học này nhằm giúp học viên nắm vững kỹ năng chế biến sợi mì Udon tươi cũng như các món ăn từ nguyên liệu này để tự tin áp dụng môi trường làm việc thực tiễn sau này.
Học kỹ thuật làm mì Udon tươi cùng Bếp trưởng chuyên nghiệp
Dù trên thị trường, các loại mì Udon khô hay đông lạnh được bán khá phổ biến, tuy nhiên, việc người đầu bếp tự tay thực hiện từng khâu chế biến sợi mì Udon sẽ đảm bảo chất lượng cho món ăn hoàn hảo nhất. Theo đó, các học viên đã được giảng viên là đầu bếp món Nhật giàu kinh nghiệm hướng dẫn tỉ mỉ kỹ thuật lựa chọn, sơ chế và bảo quản nguyên liệu cùng kỹ thuật làm mì Udon tươi chuyên nghiệp.
Thầy Nguyễn Kính Đức hướng dẫn các học viên kỹ thuật làm mì Udon tươi
Là một trong những loại mì phổ biến nhất ở Nhật Bản, mì Udon có kích thước khá dày với đường kính khoảng 1cm. Udon được làm từ bột lúa mì, muối, nước và có màu trắng đục đặc trưng, được người Nhật sử dụng và ngày càng biến tấu ra nhiều món ăn phong phú, hấp dẫn nổi tiếng. Để làm ra những sợi mì Udon dai ngon chuẩn vị, chất lượng, các khâu nhào bột, cán bột, ủ bột đóng vai trò rất quan trọng. Do đó, học viên được hướng dẫn tỉ mỉ từng bước cho đến khi nắm vững và nhuần nhuyễn các thao tác, kỹ thuật chế biến Udon tươi.
Học viên thực hành các kỹ thuật chế biến mì Udon
Cũng tùy vào mỗi vùng miền mà nước súp mì Udon sẽ có sự khác biệt nhất định, do đó học viên còn được lưu ý để biết cách nêm nếm vị Udon theo từng vùng miền của Nhật Bản. Bên cạnh đó, giảng viên cũng nhiệt tình chia sẻ kinh nghiệm của bản thân về cách bảo quản mì tươi được lâu mà vẫn giữ được sự dai ngon ban đầu.
Thực hành các món ngon từ mì Udon nổi tiếng Nhật Bản
Tùy theo mùa mà Udon có cách nấu khác nhau, mùa hè, mì được xối nước đá, ăn kèm nước tương đậm đặc; mùa đông thì được nấu nóng và ăn kèm nước dùng Dashi. Học viên được giới thiệu các loại mì Udon phổ biến của xứ sở hoa anh đào và được hướng dẫn thực hiện kỹ thuật nấu 2 món Udon nổi tiếng gồm Karei Udon và Yaki Udon. Cùng với đó là kỹ thuật xào mì Udon đúng chuẩn.
Học viên thực hiện kỹ thuật xào mì Udon
Karei Udon là món mì phổ biến và ăn chủ yếu trong mùa đông. Món mì này có sử dụng cà ri Nhật có nguồn gốc từ Ấn Độ làm nguyên liệu để chế biến. Để học viên nắm bắt được cách chế biến món Karei, giảng viên đã cung cấp kiến thức chi tiết cách chế biến và cách phân biệt các loại cà ri như: cấp độ cay, dạng cà ri… Cà ri Nhật cần đảm bảo được 3 yếu tố về: màu sắc, hương thơm và vị cay mới có thể đảm bảo cho món món mì Karei chuẩn vị.
Khác với Karei, món mì Yaki Udon được xào cùng nước tương Nhật và các loại thịt, gia vị, rau củ… tùy theo từng vùng miền, địa phương.
Thành phẩm Karei Udon và Yaki Udon
Kết thúc buổi học, học viên được củng cố lại kiến thức và hướng dẫn thêm kỹ năng trang trí cho các món mì Udon bắt mắt, tinh tế nhất để dễ dàng “chinh phục” mọi thực khách khi thưởng thức.
Để trải nghiệm những giờ học ý nghĩa, bổ ích và rèn luyện để trở thành một đầu bếp Nhật chuyên nghiệp, bạn hãy điền thông tin đăng ký tại form bên dưới hoặc gọi về tổng đài miễn phí 1800 6148 để được BTAAu tư vấn và hỗ trợ nhé!
Đăng Tại : Bếp Trưởng https://beptruong.edu.vn/day-nau-an/mon-nhat/chuyen-de-udon-tuoi
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét