Thứ Tư, 8 tháng 7, 2020

Chè Thập Cẩm Miền Trung

Cách nấu chè thập cẩm miền Trung luôn có những bí quyết thực hiện để tạo nên thành phẩm thơm ngon, bổ dưỡng và có hương vị riêng biệt. Dưới đây, Bếp Trưởng Á Âu xin giới thiệu đến bạn bí quyết chinh phục món chè thập cẩm ngon đúng điệu miền Trung để làm say mê lòng người ăn.

chè thập cẩm miền Trung

Nhiều người mong muốn sở hữu cách nấu chè thập cẩm miền Trung. Ảnh: Internet

Chè thập cẩm là món ăn vặt “đốn tim” và được nhiều người yêu thích, đặc biệt là giới trẻ. Món chè này được tạo nên bởi sự kết hợp của nhiều loại nguyên liệu khác nhau. Tùy theo khẩu vị và sở thích của mọi người, bạn có thể chủ động điều chỉnh các nguyên liệu để có món chè thập cẩm hấp dẫn, phong phú. Khi thưởng thức món chè này, hãy cho thêm vài viên đá lạnh để cảm nhận trọn vẹn vị thanh mát, ngon ngọt. Chè thập cẩm đặc biệt được ưa chuộng vào những ngày hè nóng bức.

Tìm hiểu cách nấu chè thập cẩm miền Trung

Nguyên liệu nấu chè thập cẩm

  • 200g đậu xanh
  • 200g đậu đỏ
  • 100g bột năng
  • 2g bột trà xanh
  • 1 gói rau câu dẻo
  • 50g cùi dừa bánh tẻ (không quá già hay quá non)
  • 50g dừa nạo
  • 250g đường trắng
  • Nước cốt dừa

Cách nấu chè thập cẩm đúng chuẩn miền Trung

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Đầu tiên, đãi sạch đậu xanh, đậu đỏ rồi cho đậu vào trong thau nước ngâm từ 2 – 4 tiếng trước khi nấu.

Với cùi dừa, cắt hạt lựu nhỏ để làm phần nhân của các hạt trân châu.

Ngâm đậu xanh

Ngâm đậu xanh với nước cho nở mềm. Ảnh: Internet

Bước 2: Nấu đậu xanh, đậu đỏ

Cho đậu xanh, đậu đỏ vào 2 nồi khác nhau, thêm vào mỗi nồi một ít muối, đổ vào 500ml nước và bắc lên bếp nấu. Thông thường, nếu đậu đã ngâm chỉ cần nấu khoảng 10 – 15 phút là đậu sẽ chín mềm.

Khi đậu chín, cho 1 muỗng bột năng vào trong chén nước hòa tan rồi cho từ từ vào trong nồi đậu xanh. Tiếp đến, bạn cho thêm 50g đường vào cùng, khuấy đều cho hỗn hợp đậu xanh sánh đặc. Tương tự, bạn cho 50g đường vào trong nồi đậu đỏ, khuấy đều. Tắt cả hai bếp, đợi 2 nồi đậu nguội hẳn.

đậu đỏ

Cho đậu đỏ vào nồi bắc lên bếp nấu cho nở mềm. Ảnh: Internet

Bước 3: Làm trân châu

Cho bột năng vào tô sạch, cho toàn bộ số đường cát còn lại vào cùng, thêm ít nước sôi vào trong tô, dùng muỗng khuấy đều. Khi hỗn hợp nguội bớt, dùng tay nhào bột thật đều sao cho bột năng tạo thành một khối mịn.

Nhào bột

Nhào bột năng thành khối mịn. Ảnh: Internet

Kế đến, lấy một phần bột năng nhỏ, ấn dẹp rồi cho cùi dừa vào giữa, vo tròn. Sau đó, bạn lăn viên trân châu vừa vo qua đĩa bột năng để tạo lớp bột áo bên ngoài. Đây là mẹo đơn giản giúp các hạt trân châu không bị dính vào nhau khi luộc.

Sau đó, bắc nồi nước lên bếp đun sôi, cho trân châu vào luộc khoảng 20 phút, tắt bếp và tiếp tục ủ thêm khoảng 20 phút. Sau thời gian đó, vớt trân châu cho vào thau nước lạnh đợi nguội hẳn, vớt ra tô để riêng.

Luộc trân châu

Luộc trân châu cho đến khi toàn bộ nổi trên bề mặt nồi nước thì vớt ra. Ảnh: Internet

Bước 4: Làm thạch rau câu

Cho 500ml nước vào nồi, hòa cùng 1 gói bột rau câu dẻo. Lưu ý, vừa cho bột rau câu vừa dùng muỗng khuấy đều. Sau đó, bắc nồi nước lên bếp đun sôi. Cho bột trà xanh vào chén nước, khuấy đều rồi cho từ từ vào nồi rau câu đang sôi, khuấy đều thêm khoảng 3 phút rồi tắt bếp. Đổ hỗn hợp vào khay, đợi nguội bớt rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh đợi đông lại hẳn.

làm thạch rau câu

Thực hiện cách làm thạch rau câu theo hướng dẫn. Ảnh: Internet

Bước 5: Hoàn thành thành phẩm

Lấy thạch rau câu ra ngoài, cắt thành miếng nhỏ vừa ăn. Cuối cùng, bạn múc đậu đỏ, đậu xanh, trân châu dừa, thạch rau câu vào ly. Thêm ít đá viên và nước cốt dừa, dừa nạo sợi lên trên là đã có thể thưởng thức món chè thập cẩm miền Trung thơm ngon, mát lạnh.

Hoàn thành cách nấu chè thập cẩm

Hoàn thành cách nấu chè thập cẩm miền Trung ngon chuẩn vị. Ảnh: Internet

Một số lưu ý trong quá trình nấu chè thập cẩm

Khi thực hiện cách nấu chè thập cẩm miền Trung, các bạn cần lưu ý một số điểm quan trọng sau:

• Để tiết kiệm thời gian, trong lúc nấu đậu xanh, đậu đỏ, bạn nên làm thạch rau câu trà xanh để vào ngăn mát tủ lạnh.

• Để có được thành phẩm đạt hương vị hấp dẫn, bạn cần chọn lựa nguyên liệu kỹ càng, đặc biệt là các loại đậu.

• Trong quá trình nhào bột làm trân châu dừa, bạn không nên cho quá nhiều nước vì sẽ làm hỗn hợp bị nhão.

• Tùy theo sở thích, bạn có thể chuẩn bị thêm một số nguyên liệu khác bổ sung cho món chè thập cẩm như dừa khô, mít chín,…

Trên đây là công thức cách làm chè thập cẩm miền Trung đơn giản, thơm ngon. Những ly chè mát lạnh ăn kèm cốt dừa, trân châu dừa dai giòn là thực đơn tráng miệng giải nhiệt lý tưởng cho bạn. Còn chần chờ gì nữa mà không vào bếp chinh phục ngay món ngon ăn vặt hấp dẫn này.

Nếu muốn chế biến được các món chè thơm ngon đậm đà, chuẩn vị như mong muốn để phục vụ gia đình hoặc tự tin mở quán kinh doanh, bạn có thể đăng ký lớp học nấu chè tại Bếp Trưởng Á Âu. Điền vào form bên dưới hoặc gọi đến tổng đài 1800 6148 (miễn phí cước gọi) để nhận thông tin chi tiết về chương trình học.

The post Chè Thập Cẩm Miền Trung appeared first on Bếp Trưởng.



Đăng Tại : Trường dạy nấu ăn, pha chế, làm bánh Hướng Nghiệp Á Âu https://beptruong.edu.vn/day-nau-an/mon-che/che-thap-cam-mien-trung

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét