Sữa chua Hy Lạp có nhiều cách làm với các loại sữa khác nhau, nhưng cách đơn giản nhất đó là pha chế hỗn hợp sữa chua, ủ rồi tách nước. Là món ăn có hàm lượng dinh dưỡng cao, sữa chua Hy Lạp thường được dùng hằng ngày và kết hợp thêm trái cây, ngũ cốc hoặc ăn kèm bánh ngọt kiểu tart rất ngon và hấp dẫn.
Sữa chua Hy Lạp có gì khác với các loại sữa chua thông thường?
Sữa chua Hy Lạp còn được gọi là sữa chua cô đặc, có quá trình lên men như sữa chua thông thường nhưng sẽ được tách váng sữa và các chất lỏng khác.
Cả hai loại sữa chua này đều là nguồn cung cấp dinh dưỡng tuyệt vời. Tuy nhiên, do đã được tách nước (đường sữa, carb) nên sữa chua Hy Lạp dồi dào protein hơn.
Lợi ích của sữa chua Hy Lạp hay sữa chua cam và sữa chua thông thường là như nhau. Tuy nhiên, sữa chua Hy Lạp sẽ thích hợp cho những người không dung nạp lactose. Mặt khác, nó còn bảo vệ sức khỏe tim mạch, hệ tiêu hóa, hỗ trợ giảm cân,… hiệu quả.
Cách làm sữa chua Hy Lạp dẻo mịn thơm ngon
Nguyên liệu
- 1 lít sữa tươi nguyên kem
- 2 hủ sữa chua có đường hoặc không đường tùy ý
Các bước thực hiện
Bước 1: Nấu sữa
Bạn cho 1 lít sữa tươi nguyên kem vào nồi và đặt lên bếp đun sôi với lửa vừa. Khuấy đều tay trong quá trình nấu để sữa không bị đóng cặn dưới đáy nồi.
Nấu đến khi sữa sôi thì bạn tắt bếp, để nguội bớt.
Bước 2: Hòa tan sữa chua và sữa nguyên kem vừa nấu
Bạn dùng nhiệt kế để đo nhiệt độ nồi sữa nguyên kem vừa nấu. Khi thấy sữa đang ở mức 40 – 50 độ C, bạn tiến hành cho 2 hủ sữa chua vào, khuấy tan đều.
Bước 3: Ủ sữa chua
Sau khi hỗn hợp đã được hòa tan, bạn tiến hành ủ ngay khi còn ấm để quá trình lên men diễn ra được tốt hơn.
Có nhiều cách để ủ sữa chua, bạn có thể ủ bằng nồi chuyên dụng hoặc dùng nồi cơm điện, lò nướng hay đơn giản nhất là dùng chăn bông bọc kín.
Thời gian ủ sữa chua thường là 8 tiếng.
Bước 4: Tách nước
Bạn đặt rây vào tô, sau đó phủ lên rây 1 chiếc khăn xô. Tiến hành cho sữa chua đã ủ vào khăn và bọc chặt, quấn thêm vài lớp màn bọc thực phẩm.
Lúc này, bạn sẽ thấy những giọt nước sữa chua rơi xuống đáy tô. Để như vậy khoảng 8 tiếng, sữa chua sẽ tách hết nước. Vậy là thành phẩm của chúng ta đã hoàn thành rồi.
Một số lưu ý khi làm sữa chua Hy Lạp
- Nếu không tìm được sữa tươi nguyên kem, bạn có thể thay thế bằng sữa tươi không đường như các bước làm sữa chua đậu đỏ.
- Nên dùng nhiệt kế để đo nhiệt độ sữa khi nấu cho chuẩn xác nhé. Nếu không, bạn có thể cảm nhận bằng mắt và độ ấm từ tay.
- Sau khi nấu và để nguội, bề mặt của sữa sẽ xuất hiện một lớp màn, bạn hãy vớt bỏ lớp màn này đi trước khi hòa tan sữa chua vào.
- Nên ủ sữa chua khi sữa còn ấm để quá trình lên men diễn ra tốt hơn, sản phẩm cũng đạt chất lượng hơn.
- Khi thực hiện tách nước sữa chua, bạn chú ý dùng tô có đáy sâu để khoảng cách từ đáy tô đến ray lọc xa một chút. Có như vậy, nước sẽ được tách ra nhiều hơn và không làm ảnh hưởng đến phần sữa đang ủ.
Bảo quản
Sữa chua sau khi hoàn thành, bạn cho vào hũ, hộp sạch đã được tiệt trùng, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh, sử dụng trong khoảng 7 – 10 ngày.
Kết hợp ăn với gì ngon?
Sữa chua Hy Lạp bạn có thể ăn không hoặc kết hợp cùng trái cây tươi, ngũ cốc cũng rất ngon và hấp dẫn. Đây là món ăn được nhiều người ưa chuộng trong các chế độ ăn sạch, ăn kiêng để đảm bảo sức khỏe và cải thiện vóc dáng.
Với cách làm sữa chua Hy Lạp được chia sẻ từ Bếp Trưởng Á Âu, hy vọng bạn sẽ có một món ngon để chăm sóc sức khỏe, sắc đẹp cho bản thân và cả gia đình hoặc dùng để kinh doanh thu nhiều lợi nhuận. Để tham gia các khóa học, bồi dưỡng bí quyết nấu ăn ngon, bạn có thể điền thông tin vào form đăng ký bên dưới hoặc liên hệ số điện thoại 1800 6148 (miễn phí cước gọi) để được tư vấn chi tiết về khóa học.
The post Chia sẻ cách làm Sữa chua Hy Lạp thơm ngon đơn giản tại nhà appeared first on Bếp Trưởng.
from Trường dạy nấu ăn, pha chế, làm bánh Hướng Nghiệp Á Âu https://beptruong.edu.vn/day-pha-che/thuc-uong/yaourt/sua-chua-hy-lap
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét