Thứ Năm, 5 tháng 11, 2020

Bí quyết nấu lẩu GHẸ thơm ngon cho những ngày se lạnh

Nếu đã quá quen thuộc với các món lẩu bò, gà hay tôm, cá, bạn có thể thử qua lẩu ghẹ thơm ngon, bổ dưỡng và không kém phần lạ miệng. Với hướng dẫn chi tiết trong cách nấu lẩu ghẹ dưới đây, bạn sẽ có ngay một nồi lẩu nóng hổi, đậm đà để thưởng thức trong những buổi liên hoan, họp mặt cuối tuần hay vào ngày thời tiết mát mẻ.

Cách nấu lẩu ghẹ ngon đậm vị
Lẩu ghẹ giàu dinh dưỡng và kích thích vị giác

Các món ăn chế biến từ hải sản luôn có sức hấp dẫn đặc biệt với nhiều người bởi không chỉ dễ ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, lẩu ghẹ là một trong số đó.

Cách chọn ghẹ tươi ngon, chắc thịt

  • Ghẹ ngon nhất để nấu lẩu là ghẹ xanh vì nhiều thịt và giàu dinh dưỡng hơn các loài ghẹ khác.
  • Chọn mua ghẹ còn tươi sống ở những nơi có hồ nước biển và sục khí oxy liên tục, không nên mua ghẹ ướp lạnh.
  • Ghẹ đực có yếm nhỏ, màu xanh dương, nhiều thịt, ít gạch. Ghẹ cái có yếm to, màu xanh rêu, nhiều gạch, ít thịt.
  • Dùng tay ấn nhẹ vào yếm ghẹ, nếu không bị mềm và lún là ghẹ ngon.
  • Nên chọn ghẹ có kích thước vừa phải, không quá nhỏ hay quá to.
  • Mua ghẹ vào đầu tháng và cuối tháng âm lịch ghẹ sẽ ngon, chắc thịt hơn. Những ngày rằm trăng sáng, ghẹ thường bị ốp, ít thịt do giao phối hoặc nhịn ăn.
chọn ghẹ ngon như thế nào
Chọn mua ghẹ xanh tươi ngon, chắc thịt

Nguyên liệu

  • Ghẹ xanh: 800g
  • Nấm đùi gà: 100g
  • Nấm bào ngư: 100g
  • Nấm rơm: 100g
  • Tiêu xanh: 50g
  • Hành tím: 4 củ
  • Mướp hương: 1 quả
  • Rau mồng tơi: 500g
  • Bún tươi: 500g
  • Gia vị: nước mắm, muối, đường, hạt nêm, dầu ăn

Các bước nấu lẩu ghẹ tiêu xanh

Những con ghẹ tươi với phần thịt chắc ngọt nhúng lẩu với nấm và các loại rau như mồng tơi, tần ô, rau muống, rau nhút… rất ngon và hợp vị. Có rất nhiều cách nấu lẩu ghẹ với nguyên liệu chính là ghẹ xanh, ghẹ đỏ như lẩu ghẹ chua cay, lẩu ghẹ kim chi, lẩu ghẹ rau muống, lẩu ghẹ nấu bầu. Sau đây, Bếp Trưởng Á Âu (BTAAu) xin giới thiệu món lẩu ghẹ tiêu xanh vừa đơn giản lại vô cùng thơm ngon.

Sơ chế ghẹ

Cho ghẹ sống vào nước đá lạnh hay ngăn đá tủ lạnh trong vài phút để ghẹ bị tê liệt, khi sơ chế ghẹ không giãy dụa làm gãy càng và chân, dùng bàn chải chà rửa nhẹ nhàng cho sạch cát. Tiếp đến, lột bỏ yếm, tách mai ghẹ ra và bỏ phần phổi màu xám đen ở hai bên. Rửa lại ghẹ với nước cho thật sạch, để ráo. Nếu ghẹ to bạn có thể cắt ra làm đôi.

Cách sơ chế ghẹ

Sơ chế rau củ

Nấm rơm và nấm đùi gà cắt bỏ gốc, ngâm trong nước muối loãng rồi rửa sạch, để ráo. Cắt nấm đùi gà thành từng lát mỏng vừa ăn.

Nấm bào ngư không ngâm nước muối mà rửa trực tiếp với nước lạnh, để ráo. Sau đó, xé nhỏ hoặc để nguyên tùy thích.

Mướp hương gọt vỏ, rửa cho hết nhớt rồi cắt vát xéo. Rau mồng tơi nhặt lấy ngọn và lá non, rửa sạch, để ráo.

Hành tím bóc vỏ, cắt lát mỏng. Tiêu xanh rửa sạch, cho vào cối giã dập.

nguyên liệu nấu lẩu ghẹ
Sơ chế các nguyên liệu rau, nấm. Ảnh: Internet

Nấu lẩu

Bắc chảo lên bếp, thêm vào 1 muỗng canh dầu ăn rồi cho hành tím vào phi thơm vàng. Tiếp đến, cho tiêu xanh vào đảo đều đến khi dậy mùi. Công đoạn này sẽ giúp nước lẩu khi nấu không bị tanh.

Đun sôi 2 lít nước, trút hỗn hợp tiêu và hành đã phi thơm vào, hạ lửa vừa. Nêm nếm nước dùng với 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt và 1 muỗng canh nước mắm. Cho nấm rơm và ghẹ đã sơ chế vào nồi, đun khoảng 5 – 10 phút là ghẹ chín và tiết ra nước ngọt tự nhiên.

Nấu từ 5 – 10 phút là ghẹ chín. Ảnh: Internet

Trình bày và thưởng thức

Chuẩn bị một cái nồi đất, vớt ghẹ ra để riêng. Khi ăn bắc nồi lẩu lên bếp, cho nước dùng vào nồi đun sôi lại, nhúng lần lượt các loại nấm và rau vào, đợi chín rồi thưởng thức. Nhớ dọn kèm chén muối ớt xanh, muối tiêu chanh hoặc nước mắm có vài lát ớt tươi để chấm cho đậm đà.

Lẩu ghẹ đạt yêu cầu là có nước dùng ngọt thanh, thơm nồng và cay dịu của tiêu xanh, thịt ghẹ dai ngọt, rau và nấm ăn kèm thanh mát, dùng nóng với bún tươi lại càng thêm hấp dẫn.

Thành phẩm lẩu ghẹ có hương vị thơm ngon khó cưỡng. Ảnh: Internet

Lưu ý để có nồi lẩu ghẹ thơm ngon

  • Hành tím và tiêu xanh phải được xào qua với dầu ăn cho dậy mùi thơm và tiết ra tinh dầu, có như vậy mới làm át đi mùi tanh của ghẹ.
  • Nếu muốn món lẩu có vị chua nhẹ, bạn có thể cho thêm dứa và cà chua vào nấu cùng cũng rất ngon.
  • Các loại nấm phải được nấu chín kỹ nếu không sẽ gây ảnh hưởng đến đường tiêu hóa cũng như sức khỏe người dùng.
  • Cua, ghẹ và hải sản nói chung khi chấm với muối tiêu chanh có thêm chút mù tạt sẽ kích thích vị giác hơn.
Muối ớt xanh thơm cay rất thích hợp để chấm hải sản. Ảnh: Internet

Trên đây là cách nấu lẩu ghẹ đơn giản, thơm ngon để bất cứ ai cũng có thể tự tin chế biến thành công. Hy vọng với hương vị mà món lẩu mang lại sẽ giúp bạn có một trải nghiệm ẩm thực tuyệt vời cùng những người thân yêu.

BTAAu hiện đang chiêu sinh các lớp dạy nấu ăn mở quán kinh doanh, nếu bạn có dự định học nấu các món lẩu ngon, thu hút thực khách, đừng bỏ qua khóa học này. Đăng ký nhanh nhất bằng cách điền vào form bên dưới hoặc gọi đến số 1800 6148 (miễn phí cước gọi) để được tư vấn chi tiết.

The post Bí quyết nấu lẩu GHẸ thơm ngon cho những ngày se lạnh appeared first on Bếp Trưởng.



from Trường dạy nấu ăn, pha chế, làm bánh Hướng Nghiệp Á Âu https://beptruong.edu.vn/day-nau-an/mo-quan-kinh-doanh/lau/lau-ghe

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét