Vào những ngày mát trời, được thưởng thức tô canh cá dọc mùng nóng hổi, đậm đà thì còn gì thú vị bằng. Nếu chưa biết nấu món gì cho bữa tối nay, hãy tham khảo cách nấu canh cá dọc mùng dưới đây và trổ tài nấu nướng khiến mọi người đều phải trầm trồ nhé.
Canh cá dọc mùng đơn giản, dễ ăn, thích hợp với cả ngày lạnh hay nóng bức. Ảnh: Internet
Dọc mùng (hay bạc hà) là loại rau mát, có vị thơm giòn, thường dùng để nấu canh chua, sườn nấu bung, bún bung, canh cá, bún cá, dưa chua,… Trong đó, canh cá dọc mùng là món ăn phổ biến hơn cả vì ăn rất ngon, lại có cách làm đơn giản và nguyên liệu không quá phức tạp. Với hướng dẫn chi tiết qua 4 bước dưới đây, bạn sẽ biết cách nấu canh cá dọc mùng ngon giòn, hấp dẫn.
Nguyên liệu nấu canh cá dọc mùng
- 500 – 600g cá chép (bạn có thể dùng cá trắm, cá trôi, cá lóc, cá diêu hồng,… đều được)
- 200g dọc mùng
- 100g cà chua
- 30g sấu, me hoặc tắc (quất) để tạo độ chua
- Hành tím, hành lá, thì là, rau ngổ (ngò om), mùi tàu (ngò gai)
- Gia vị: muối, nước mắm, hạt nêm, đường
Dọc mùng và cà chua là hai nguyên liệu không thể thiếu trong món canh cá dọc mùng. Ảnh: Internet
Cách nấu canh cá dọc mùng
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Cá mua về đánh sạch vảy, bỏ mang và nội tạng. Dùng muối chà xát khắp mình cá rồi rửa lại với nước sạch, cắt cá thành từng khúc vừa ăn.
Dọc mùng tước vỏ, cắt vát xéo khoảng 3 – 4cm. Bóp dọc mùng với chút muối rồi đổ nước vào ngâm khoảng 10 phút. Sau đó rửa sạch, dùng tay bóp nhẹ, vắt cho ráo nước. Bạn nên đeo găng tay ni-lông khi thực hiện công đoạn này để tránh bị dị ứng da, mẩn ngứa.
Sơ chế dọc mùng đúng cách sẽ giúp món ăn thơm ngon hơn. Ảnh: Internet
Cà chua rửa sạch, cắt múi cau.
Sấu gọt vỏ. Nếu dùng me thì ngâm nước nóng để lấy nước cốt, còn tắc vắt lấy nước, bỏ hạt.
Hành lá, thì là, rau ngổ, mùi tàu rửa sạch, cắt nhỏ.
Bước 2: Tiến hành nấu canh cá
Bắc nồi lên bếp, cho hành tím vào phi với một chút dầu ăn đến khi dậy mùi thơm thì cho cà chua vào xào với 1 muỗng hạt nêm và một chút muối. Tiếp đến, cho nước lọc vào nồi (tùy theo số lượng người dùng), khi nước sôi thì cho cá vào nấu.
Xào cà chua cho chín mềm. Ảnh: Internet
Bước 3: Hoàn thành món canh cá dọc mùng
Cá vừa chín tới bạn cho sấu vào nồi, nấu đến khi sấu mềm thì dùng muôi dằm nhẹ. Nêm nếm gia vị với 2 muỗng đường, 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng nước mắm, 1/2 muỗng muối, nếu thích ăn cay bạn cho thêm vài lát ớt tươi.
Nên cạo vỏ sấu để loại bỏ vị chát trước khi cho vào canh. Ảnh: Internet
Cuối cùng, cho dọc mùng vào đun sôi bùng lên, thêm hành lá, thì là, rau ngổ, mùi tàu vào rồi tắt bếp.
Bước 4: Trình bày và thưởng thức
Thành phẩm canh cá dọc mùng phải có vị chua nhẹ, nước canh trong, vị ngọt thanh, thịt cá dai ngọt, dọc mùng giòn mát quyện với hương thơm của thì là, rau ngổ và mùi tàu.
Múc canh ra tô, trang trí với ớt và mùi tàu để món ăn hấp dẫn hơn, rắc thêm chút tiêu xay lên bề mặt là có thể thưởng thức. Món này dùng nóng với cơm hay bún đều rất tuyệt.
Canh cá dọc mùng chua ngọt rất ngon miệng. Ảnh: Internet
Cách sơ chế dọc mùng không bị ngứa
Dọc mùng có thể chế biến thành nhiều món ăn rất hấp dẫn. Tuy nhiên, trong quá trình sơ chế cần chú ý để loại bỏ chất ngứa trong dọc mùng. Những bí quyết được chia sẻ dưới đây sẽ giúp bạn biết cách làm để dọc mùng không bị ngứa và gây khó chịu khi ăn.
Đầu tiên, hãy rửa sạch bùn đất bán trên dọc mùng. Tước bỏ phần vỏ xơ phía ngoài, rồi cắt hết phần bụng bên trong.
Cắt dọc mùng theo hình vát xéo để dễ vắt và dễ ngấm gia vị. Tiếp đến, rắc 1 muỗng muối vào rồi trộn đều, để khoảng 15 phút. Công đoạn này giúp dọc mùng bớt ngứa.
Cho nước lạnh vào chậu dọc mùng ngâm muối, dùng tay vò, vắt nhẹ cho chất ngứa tiết ra rồi xả lại nhiều lần với nước sạch. Lưu ý khi vò không nên mạnh tay để tránh dọc mùng bị nhũn, nát, ăn không ngon. Sau đó bạn đun sôi một nồi nước rồi cho dọc mùng vào chần sơ là dọc mùng sẽ hết ngứa.
Dọc mùng là nguyên liệu để chế biến nhiều món ăn ngon. Ảnh: Internet
Bí quyết giúp các món canh chua cá ngon, không tanh
Không chỉ với canh cá dọc mùng mà bất kỳ món canh cá nào bạn cũng nên áp dụng các bí quyết này để có được món canh chua cá ngon và không tanh.
– Chọn những con cá tươi, thịt săn chắc, mắt cá màu trắng xanh, không bị đục.
– Trước khi nấu canh nên chiên sơ cá để cá không tanh.
– Không nên nấu cá quá lâu sẽ khiến thịt cá bị bở, nát, không săn chắc.
– Trong quá trình nấu nên hớt bọt thường xuyên để nước canh được trong.
Trên đây là công thức đơn giản nhất để nấu canh cá dọc mùng thơm ngon, hấp dẫn. Nếu muốn biết thêm nhiều bí quyết nấu ăn ngon, hay công thức chế biến các món Việt để phục vụ gia đình và mở quán kinh doanh, hãy điền vào form bên dưới hoặc liên hệ tổng đài 1800 6148 (miễn phí cước gọi) để nhận thông tin chi tiết về các khóa học nấu ăn chuyên nghiệp tại Bếp Trưởng Á Âu nhé.
The post Canh Cá Dọc Mùng appeared first on Bếp Trưởng.
Đăng Tại : Trường dạy nấu ăn, pha chế, làm bánh Hướng Nghiệp Á Âu https://beptruong.edu.vn/day-nau-an/mon-an-ngon/canh-ca-doc-mung
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét